Ngon bổ dưỡng với chè long nhãn hạt sen

Chè long nhãn hạt sen không những ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Cách nấu chè long nhãn hạt sen dưới đây vừa đơn giản vừa độc đáo và có lợi cho sức khỏe.

Nguyêu liệu(6 bát chè sen)

+ 100g hạt sen tươi

+ 30- 36 quả nhãn, chọn loại ngọt và dày cùi như nhãn lồng Hưng Yên
+ Nước dừa tươi (tuỳ thích)

+ Đường phèn

+ Đá bào hay đập nhỏ (tuỳ thích)

Cách làm

– Nhãn tươi rửa sạch để khi bọc không bị vẩn vào cùi/thịt, bóc vỏ, dùng dao nhọn hoặc một cái nĩa kim loại nhỏ (loại chỉ có 2 răng) để xoáy quanh núm nhãn. Khi vỏ và hạt đã rời nhau, thì dùng ngón cái ấn và đẩy lộn hạt ra ngoài.

Tách long nhãn và hạt

– Hạt sen tươi, bóc màng, bỏ tâm, cho vào nước lạnh đun sôi rồi hạ lửa đun nhỏ vài phút là sẽ mềm bở ra. Cho thêm đường phèn vào đun thêm một chút sao cho hạt sen chỉ hơi ngọt thôi. Múc riêng hạt sen ra. Còn phần nước thì trộn thêm nước dừa và thêm đường sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Nếu định ăn chè sen đá thì bạn nên cho ngọt hơn một chút.

Hạt sen bóc màng, bỏ tâm

– Chú ý: Nhãn đã ngọt rồi, ta nên để hạt sen hơi ngọt, khi ăn hoà quyện bù trừ nhau sẽ ngon hơn. Nếu hạt sen đã ngọt quá rồi thì khi ăn với nhẵn sẽ thành bị khé, nhanh chán lắm.

– Lồng hạt sen vào trong cùi nhãn cho đến hết. Nếu chưa ăn ngay có thể cất vào trong tủ mát.

– Khi ăn, múc 5-6 hạt sen lồng nhãn, thêm vài hạt sen trần, chan nước và cho thêm đá (tuỳ thích).

– Cũng có một cách chế biến khác nữa là lồng hạt sen vào nhãn, sau đó hấp, rồi ăn cùng với nước đường phèn mát. Hoặc một số bạn cũng làm như trên, nhưng sau khi lồng hạt sen vào nhãn thì cho vào nước nấu sen đun thêm một chút. Cá nhân mình thích giữ nguyên sự tươi giòn của nhãn lồng nên không hấp hay nấu nhãn.

– Cả hạt sen và nhãn đều là hai loại nguyên liệu ôn tính được dùng nhiều trong Đông y, chứa nhiều vi chất, có những tác dụng như ích tâm, kiện tì, ích trí bồi bổ sức khoẻ và tinh thần ta.

– Tranh thủ mùa nhãn bạn hãy làm món ăn thanh mát này chăm sóc cả nhà nhé!

Bài liên quan